Đôi khi bùn đã lắng xuống đáy bể lắng lại nổi trở lên mặt bể làm cho nước thải đầu ra có chất lượng kém đi. Hiện tượng này gọi là hiện tượng bùn nổi trở lại.

Bùn khó lắng trong hệ thống xử lý nước thải

Nguyên nhân bùn nổi trở lại:

Nguyên nhân của bùn nổi trở lại là do quá trình khử ni-trát xảy ra ở đáy bể lắng. Trong đó ni-trít và ni-trát của nước thải được chuyển hóa thành khí ni-tơ, 

khí ni-tơ bám vào bùn tạo thành lực đẩy nổi các hạt bùn lên bề mặt bể. Chúng ta có thể phân biệt được hiện tượng này với hiện tượng bùn khó lắng bằng cách quan sát thấy có các bóng khí bám vào các hạt bùn.

Ngoài ra, hiện tượng này có thể do bùn bị lưu lại ở đáy bể lắng quá lâu gây nên hiện tượng phận hủy yếm khí dưới đáy bể, tạo các bọt khí đẩy nổi bùn, hiện tượng này thường xảy ra ở các bể lắng có thiết kế kém (có những góc cạnh tạo điều kiện cho bạn bị lưu lại ở những điểm này), hay là do hệ thống hoàn lưu, thải bỏ bùn hoạt động không tốt.

Xem thêm: Cách xử lý bùn khó lắng.

Xử lý bùn nổi trở lại như thế nào?

Sự cố bùn nổi trở lại có thể khống chế bởi các biện pháp sau đây:

  • Tăng lượng bùn hoàn lưu để làm giảm thời gian lưu tồn bùn ở bể lắng;
  •  Giảm lưu lượng từ bể bùn hoạt tính sang bế lăng (nếu việc tăng hoàn lưu bạn không làm giảm được lượng bùn ở bể lắng).
  • Tăng vận tốc của thiết bị thu bùn ở bể lắng.
  • Giảm thời gian cư trú trung bình của tế bào vi khuẩn bằng việc tăng lượng bùn thải bỏ.

Biofix cung cấp men vi sinh xử lý nước thải và mùi hôi được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Mật độ bào tử vi sinh có trong sản phẩm rất cao, đạt hiệu suất  xử lý cao sau khi nuôi cấy. Sản phẩm có đầy đủ CO, CA, MSDS.

 

 

Tư vấn và giải đáp miễn phí liên hệ tại đây:

CTY TNHH TM KỸ THUẬT BIOFIX 

Phone:1900 988 949

Email: info@biofix.com.vn

Address: 442 Liên Phường, Phước Long B, Quận 9