Hiện tượng nổi bọt trong bể sinh học hiếu khí là một vấn đề ở nhiều hệ thống xử lý nước thải. Bọt thường dính, nhớt và có màu. Nó trôi nổi và tích tụ trên các bể chứa, do đó làm giảm chất lượng nước thải và kiểm soát thời gian lưu bùn.

Bọt cũng có thể tràn ra lối đi và các khu vực xung quanh, gây khó khăn nghiêm trọng và rủi ro cho hoạt động và môi trường. Vậy nguyên nhân vì sao bọt lại xuất hiện bọt trong hệ thống nước thải, cùng BIOFIX tìm hiểu nhé!

Bọt có màu trắng

Bọt có màu trắng và to, nổi nhiều tăng dần tới đầy mặt bể.

Bọt trắng nổi trong bể sinh học hiếu khí

Nguyên nhân:

 • Trong giai đoạn đầu nuôi cấy vi sinh là do sốc tải, cần điều chỉnh lưu lượng nước thải bơm vào.
 • Lượng vi sinh hoạt tính trong bể xử lý quá ít (dưới 10% tương đương MLSS < 1000mg/ lít)
 • Do nồng độ chất hữu cơ trong bể xử lý sinh học hiếu khí cao (giá trị COD trong bể vi sinh hoạt tính vượt quá khả năng xử lý của vi sinh vật hiếu khí rất nhiều lần (COD > 1200mg/ lít).
 • Chế độ xả bùn không hợp lý dần đến nồng độ vi sinh trong bể thấp, xảy ra hiện tượng quá tải

Vậy cách phục như thế nào?

 • Chúng ta kiểm tra nồng độ vi sinh trong bể vi sinh bằng cách đo SV30 , pH, DO. Nếu bùn vẫn lắng bình thường, SV không tăng hoặc giảm thì có thể do nước thải vào có nhiều chất hoạt động bề mặt. Lúc đó, chúng ta sục khí, khuấy đều 30 phút – 1h thì bọt sẽ giảm dần rồi hết, thường thì pH của nước thải cao >= 8.
 • Nếu SV30 thấp hơn 150, bạn cần bổ sung thêm vi sinh cho bể hiếu khí bằng cách bổ sung thêm men vi sinh. Ngoài ra, bạn có thể giảm lưu lượng nước thải bơm vào để vi sinh có thể sinh trường và phục hồi.

Đọc thêm: Bùn vi sinh hiếu khí trong hệ thống xử lý sinh học nói lên điều gì?

Bọt có màu vàng nâu

Bọt có màu vàng nâu, màu bọt giống như bùn hoạt tính tại thời điểm đó. Bọt dễ vỡ và chứa các hạt mịn của bùn hoạt tính, nên không tích tụ nghiêm trọng trong một thời gian ngắn và gây ra một lượng chất thải lớn. Có sự xuất hiện của vi khuẩn dạng sợi.

Bọt vàng nâu nổi trong bể sinh học hiếu khí

Có hai nguyên nhân

 • Do chất béo, dầu mỡ: bọt có màu nâu vàng, nhớt và chúng có mùi hôi.
 • Do vi sinh vật bị chết: nên chúng  tiết ra những chất nồng, có mùi hôi tạo thành bọt khí trên bề mặt bể nước. Dẫn đến bùn bị bí khí, chết rồi bám vào các bọt khí.

Vậy cách khắc phục như thế nào?

Tức thời: chúng ta tắt sục khí và vớt bọt.

Dài lâu:

 • Kiểm soát chặt chẽ lượng dầu mỡ đầu vào. Sau đó bổ sung men vi sinh.
 • Để lắng khoảng 1 tiếng rồi bơm nước thải ra. Sau đó bơm nước sạch vào trong bể Aerotank sục khí khoảng 30 phút rồi tiếp tục lắng và bơm thêm lần nữa. 
 • Ngay lập tức tiến hành cứu vi sinh hoạt tính còn lại bằng cách tắt sục khí để lắng 1 tiếng, tiến hành bơm nước thải sạch vào bể Aerotank sục khí 30 phút và để lắng, tiếp tục bơm nước ra.

Bọt có màu đen xám

Bọt có màu đen xám và dễ vỡ. Màu của bùn hoạt tính sinh hóa cũng hơi xám. Có sự hiện diện của vi khuẩn tạo bọt, F/M thấp và tuổi bùn già.

Bọt đen xám nổi trong bể sinh học hiếu khí

Nguyên nhân là bùn vi sinh hoạt tính bị mất hoạt tính (bùn mịn) do vi sinh vật thiếu dinh dưỡng. Vi sinh vật thiếu thức ăn nên bùn vi sinh không phát triển, bùn rất mịn.

Cách khắc phục

Tăng tải lượng (lượng thức ăn) cho vi sinh vật bằng cách

 • Tăng lưu lượng nước cần xử lý
 • Bổ sung thêm các chất hữu cơ tự nhiền cho vi sinh vật phát triển

BIOFIX VIỆT NAM cung cấp men vi sinh nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ với mật độ vi sinh cao. Cùng đội ngũ kỹ thuật ở 5 hệ thống chi nhánh, luôn hỗ trợ khách hàng kịp thời trong quá trình khảo sát và nuôi cấy vi sinh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể


BIOFIX VIỆT NAM

Hotline: 1900 988 949

Email: info@biofix.com.vn

Address: Số 50 đường 15B, khu phố 6, phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, TPHCM