Chất lượng nước thải đầu ra sẽ rất kém nếu bể bùn hoạt tính tạo nên loại bùn khó lắng và khó nén. Vì vậy cần xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bùn khó lắng

Có 2 nguyên nhân chính tạo nên bùn khó lắng:

 • Sự phát triển quá mức của vi sinh vật hình sợi tạo nên những cấu trúc mạng cho chất rắn bám vào.
 • Nước liên kết làm cho tế bào vi khuẩn trương phồng và giảm trọng lượng riêng.

Nguyên nhân sâu xa của sự cố này là do:

 • Tính chất lý học và hóa học của nước thải đầu vào.
 • Do giới hạn trong quá trình thiết kế.
 • Do quá trình vận hành

Các đặc điểm của nước thải ảnh hưởng đến việc tạo thành bùn khó lắng:

 • Các biến động về lưu lượng
 • pH
 • Nhiệt độ
 • Dưỡng chất và bản chất của các chất nền.
 • Các giới hạn trong quá trình thiết kế bao gồm năng suất cấp khí, thiết kế bể lắng, giới hạn công suất bơm bùn hoàn lưu, đoản mạch và khuấy trộn kém.
 • Các ảnh hưởng do quá trình vận hành bao gồm lưu lượng nạp hữu cơ không đúng, sục khí quá mức quy định hay do sự hiện diện của các độc chất.

Cách xử lý bùn khó lắng

Bổ sung men vi sinh Biofix xử lý vi khuẩn dạng sợi

Men vi sinh Biofix được sản xuất với công nghệ tiên tiến của Mỹ, có mật độ vi sinh rất cao 5 tỷ/ gram. Vi sinh ở dạng bào tử sau khi được nuôi cấy sẽ phát triển nhanh chóng, xử lý hiệu quả các vi khuẩn dạng sợi. Thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp, giảm mùi hôi. Nên khắc phục hiệu quả tình trạng bùn khó lắng của nước thải.

Dạng: bột
Xuất xứ: Mỹ

Thành phần nước thải: Nước thải chứa nhiều các nguyên tố dạng vết cũng gây ra hiện tượng bùn tạo khối. Đối với nước thải công nghiệp, thành phần Nitơ và Photpho cần được kiểm tra trước khi đưa vào hệ thống xử lý, sự thiếu hụt dinh dưỡng trong nước thải công nghiệp với hàm lượng BOD cao sẽ tạo nên khối bùn. Sự dao động pH cũng là yếu tố gây bất lợi đối với thiết kế. Sự khác nhau về tải trọng khi vận hành hệ thống hoạt động một mẻ cũng gây ra hiện tượng bùn tạo khối.

Nồng độ oxy cần duy trì 2mg/l.
Thời gian lưu bùn (SRT): Cần được kiểm tra và tính toán sao cho nằm trong khoảng giá trị chấp nhận được. Trong nhiều trường hợp, ở các hệ thống khuấy trộn hoàn toàn với thời gian lưu bùn lớn và tỉ số F/M nhỏ thường xuất hiện vi khuẩn dạng sợi. Ở những hệ thống như vậy, các vi khuẩn này hay cạnh tranh nhau về thức ăn. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cùng với các mô hình hoàn chỉnh đã đưa ra những hình dạng bể phản ứng hỗ trợ cho bùn tạo bông thay vì sự phát triển các vi khuẩn dạng sợi. Những bể này được gọi là selector.

Nồng độ dinh dưỡng: Mặc dù liều lượng dinh dưỡng cần để ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn dạng sợi là duy nhất ở từng hệ thống, tuy nhiên khi không thể xác định chính xác được con số này thì theo Richard nên duy trì:

+ Nồng độ N vô cơ (NH4 _N, NO2 _ N, NO3 _N ) lớn hơn 1mg/l.
+ Nồng độ orthophosphate photpho (PO43-_P) lớn hơn 0.2mg/l.

pH: Là một thông số kỹ thuật quan trọng của bùn hoạt tính nhưng lại thường xuyên bị lờ đi do giá trị của nó thường chỉ thay đổi ở 2 mức. Vi sinh vật chỉ bị ảnh hưởng khi pH nhỏ 6.0-6.5 và lớn hơn 8.5. để tránh tình trạng phát triển quá mức của nấm do pH thấp, cần trang bị các thiết bị điều chỉnh pH, tối thiểu cũng phải có thiết bị định liều lượng vôi.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến 2 thông số sau:
+ Nhiệt độ tăng làm giảm độ hoà tan của oxy trong nước
+ Nhiệt độ tăng làm tăng tốc độ của quá trình chuyển hoá.
Quá trình này lại cần oxy hoà tan nên tốc độ tiêu thụ DO cũng tăng. Vì vậy, nhiệt độ chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến sự phát triển của những vi khuẩn dạng sợi do DO thấp như Sphaerotilus natans và loài 1701. Richard đã chạy mô hình khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự phát triển cạnh tranh giữa loài 1701 và một loại vi sinh vật tạo bông. Từ đó đưa ra kết luận rằng ở nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 280C, loài 1701 phát triển mạnh hơn loài tạo bông đang nghiên cứu. Như vậy ta có thể rút ra kết luận rằng nhiệt độ tăng thì nồng độ DO cần phải tăng để ngăn quá trình bùn khối gây ra do các vi khuẩn dạng sợi phát triển trong nước có DO thấp.

Tư vấn và giải đáp miễn phí liên hệ tại đây:

BIOFIX VIỆT NAM

Hotline: 1900 988 949

Email: info@biofix.com.vn

Address: Số 50 đường 15B, khu phố 6, phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, TPHCM