Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng như đa lượng, trung lượng và vi lượng dưới dạng nhưng hợp chất hữu cơ. Nguồn gốc của phân bón hữu cơ là các chất thải trong chăn nuôi, tàn dư thực vật trong sản xuất nông nghiệp, chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, nhà bếp, nhà bếp sản xuất thủy hải sản.

Phân bón hữu cơ giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất bằng việc cung cấp và bổ sung các chất mùn, chất hữu cơ và các loại vi sinh vật.

Phân loại hữu cơ gồm những loại nào?

Phân bón hữu cơ được chia làm 2 nhóm chính

  • Phân bón hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác, phân trùng quế,…
  • Phân bón hữu cơ công nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh,  phân bón vi sinh và phân nón hữu cơ khoáng.

Đặc điểm của các loại phân bón

Những loại phân hữu cơ truyền thống  nhìn chung thường có hiệu lực chậm, thời gian xử lý dài và hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Phân chuồng

Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của phân, nước tiểu gia súc và chất độn. Nó không những cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ giúp đất tới xốp, tăng độ phì nhiêu, tăng hiệu quả xử lý hóa học.

Phân xanh

Phân xanh là phân hữu cơ sử dụng các loại cây lá tươi bón hoặc vùi ngay vào đất để cho cây trồng và đất mà không qua quá trình ủ.

Phân rác

Phân rác là phân hữu cơ được chế biến từ cỏ dại, rác, thân lá cây xanh, rơm rạ,…ủ với một số phân như phân chuồng, lân, vôi,..đến khi oai mục thành phân (thành phấn dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng.

Phân trùng quế

Phân trùng quế là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên với quá trình sản xuất được gọi là ủ sâu, có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý  rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ, trái cây thừa.

Phân bón hữu cơ chế biến theo quy trình công nghiệp

Phân bón vi sinh

Là phân trong thành phần có chứa từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích gồm nhiều nhóm vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…

Phân bón hữu cơ sinh học

Là phân bón chế biến từ các loại hữu cơ được pha trroojn, xử lý bằng cách lên men với sự góp mặt từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật lợi giúp tăng và cân bằng hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Trong phân bón có trên 22% thành phần là chất hữu cơ.

Phân bón hữu cơ khoáng

Là phân bón hữu cơ được phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô gồm N,P,K. Có chứa trên 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng số các chất vô cơ (hóa hoc, N+P+K